Pallet là gì và ứng dụng của Pallet trong kho vận

CƠ KHÍ NGỌC TÍN - GIẢI PHÁP LƯU TRỮ TỐI ƯU
0987 370 966
cokhingoctin@gmail.com
Pallet là gì và ứng dụng của Pallet trong kho vận
Ngày đăng: 29/08/2023 23:43:19:PM   -     Lượt xem: 1214
 Mục lục bài viết

  Gần đây, nhu cầu sử dụng pallet trong vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Rất nhiều người thắc mắc pallet là gì, tại sao lại phải sử dụng pallet, có mấy loại pallet phổ biến, kích thước của pallet là bao nhiêu?…Trong bài viết này, Kệ Sắt Ngọc Tín sẽ tập hợp lại tất cả các thông tin liên quan đến pallet. Mời mọi người đọc để hiểu thêm về pallet nhé.

  Pallet là gì và ứng dụng pallet trong kho vận

  1. Pallet là gì

  - Pallet (kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.
  - Hầu hết các pallet làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có những loại pallet được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau.
  - Đóng pallet giúp cố định hàng hóa và khiến cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng và từng loại hàng hóa, mà tiến hành đóng pallet sao cho tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

  2. Công dụng của pallet

  - Hạn chế tối đa tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa

  - Đóng gói các sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao
  - Hàng hóa được cách xa mặt đất nên có thể chống ẩm mốc từ đất
  - Mỗi lần di chuyển hàng hóa có thể di chuyển với số lượng lớn
  - Có thể nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container một cách dễ dàng
  - Hàng hóa trong kho sẽ được bảo quản khoa học và cơ giới hóa
  - Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động tăng
  - Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng
  - Ngoài ra những loại pallet cũ bằng gỗ còn có thể được tái chế để tận dụng làm bàn ghế.

  Pallet gỗ (hay kệ gỗ kê hàng) là sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Pallet giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động có thể tăng hơn vài chục lần bốc xếp bằng tay bởi công nhân. Ngoài ra, sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng càng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa cần thiết để chứa hàng.
  Pallet nhựa hiện nay được sử dụng ngày một nhiều và thông dụng hơn. Trong tương lai sẽ dần thay thế các loại pallet chất liệu gỗ, giấy, kim loại truyền thống. Với nhiều ưu điểm nổi trội hơn trong quá trình sử dụng. Nhưng pallet nhựa thường có giá thành cao hơn pallet gỗ.
  Lợi ích rõ ràng của pallet đã giúp công nghiệp sản xuất pallet ngày càng có nhiều cải tiến và mở rộng cùng với quy mô giao thương, các hoạt động xuất nhập khẩu. Pallet được phát triển và sản xuất thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng từng yêu cầu cụ thể.

  Để chất chứa hàng trong kho được thuận tiện về độ an toàn và khả năng xuất nhập, cần biết ngay quy cách chiều cao chiều rộng chất chứa hàng trong kho.

  3.  Phân loại pallet

  Pallet được chia thành những loại nào?
  Dựa trên chất liệu, pallet được phân thành các loại phổ biến sau:
  Pallet giấy

  Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao, thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.
  Pallet giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Do vậy, nó luôn là sự lựa chọn mỗi khi đối mặt với hải quan. Nhờ vậy, thời gian thông quan được giảm thiểu và tiết kiệm hơn.
  Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại kích thước hàng hóa. Pallet giấy được chia theo cấu trúc của nó: Pallet giấy 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,… Mỗi loại có thiết kế riêng, song loại nào cũng chắc chắn và phù hợp mọi ngành nghề.

  Pallet nhựa

  Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

  Pallet sắt

  Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,… Pallet sắt có phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.
  Pallet gỗ

  Là loại pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần.

  Pallet nhựa hiện nay được sử dụng ngày một nhiều và thông dụng hơn. Trong tương lai sẽ dần thay thế các loại pallet chất liệu gỗ, giấy, sắt truyền thống. Với nhiều ưu điểm nổi trội hơn trong quá trình sử dụng. Nhưng pallet nhựa thường có giá thành cao hơn pallet gỗ.

   Việc sử dụng thường xuyên pallet dẫn đến sự cần thiết phải xây dựng hệ thống giá kệ pallet để kết hợp trong kho vận. Bạn có thêm tham khảo thêm các dòng giá kệ để hàng tại Ngọc Tín nhé !

  Phân loại pallet dựa trên thiết kế và công năng:

  - Pallet 1 mặt 2 chiều nâng
  - Pallet 2 mặt 2 chiều nâng
  - Pallet 1 mặt 4 chiều nâng
  - Pallet thiết kế đặc biệt dạng khóa chân,…
  Tùy theo thiết kế mà tải trọng của pallet dao động trong khoảng từ 300 đến 2000 kg.
  Phân loại pallet theo cấu tạo: mặt kín, mặt hở, mặt bông, mặt lưới, chân cốc, 2 mặt, 1 mặt, 2 đường nâng, 4 đường nâng,…

  Phân loại pallet theo mục đích sử dụng: Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet đã qua sử dụng, pallet thanh lý, pallet cho xe nâng,…

  Phân loại pallet theo tải trọng: Pallet tải trọng nhẹ, pallet tải trọng vừa, pallet tải trọng nặng và pallet tải trọng rất nặng.

  4. Các kích thước của Pallet

  Thông thường Pallet sẽ có các loại kích thước như sau (Dài x Rộng x Cao)
  1000mm x 1000mm x 135mm
  1100mm x 1100mm x 140mm
  1219mm x 1000mm x 140mm
  1200mm x 900mm x 135mm
  1100mm x 1100mm x 120mm
  1200mm x 1000mm x 150mm

  Để tìm hiểu kỹ hơn về kích thước pallet có sẳn hiện nay trên thị trường, cùng xem ngay tại kích thước pallet tiêu chuẩn

  5. Pallet được sử dụng ở đâu

  Pallet được dùng ở đâu

  Công ty xuất nhập khẩu, logistic
  Cách công ty, đơn vị vận chuyển với một số lượng lớn hàng hóa cần sử dụng rất nhiều pallet trong vận chuyển, bảo quản hàng hóa. Pallet giúp hàng hóa tránh bị ẩm mốc hay bị va đập trong bốc xếp hàng hóa.
  Các nhà máy, xí nghiệp
  Pallet được các nhà máy dùng để chịu tải trọng từ hàng hóa khi phải di chuyển nhiều. Đối với các đơn vị sản xuất đồ thủy tinh, gốm, sứ,... thì nên dùng pallet giấy để tạo độ đàn hồi tránh gây trầy xước, vỡ hàng hóa.
  Các doanh nghiệp bán lẻ
  Các đơn vị này thường xuyên phải vận chuyển hàng hóa nên chọn loại pallet gỗ hoặc giấy để phát huy được tính cơ động khi vận chuyển. Pallet gỗ thường được đa số lựa chọn bởi sự bền bỉ và nhẹ dễ di chuyển.

  Như vậy, qua bài viết trên Ngọc Tín đã cùng bạn khám phá cấu tạo và công dụng pallet trong việc vận chuyển và hệ thống kho vận. Nếu bạn có nhu cầu mua kệ để pallet đến ngay Ngọc Tín để được giới những mẫu kệ chất lượng, giá rẻ nhất nhé.

  >>> Tin tức liên quan: 

  Top những loại pallet phổ biến

  Kệ siêu thị và những điều cần lưu ý khi mua

  Các loại kệ công nghiệp hiện nay

   

  CEO Lê Thảo Ngọc Tín
  CEO Lê Thảo Ngọc Tín

  Lê Thảo Ngọc Tín với kinh nghiệm hơn 5 năm nghiên cứu kệ st công nghiệp cho các kho, kệ để hàng tạp hóa, kệ siêu thị cho Ngọc Tín. Hi vọng thông qua các bài viết của Lê Thảo sẽ giúp anh chị khách hàng dễ dng lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp nhất.

  Xem chi tiết
  GIỚI THIỆU
  SẢN PHẨM
  ĐỘI NGŨ HỖ TRỢ
  HÀ NỘI
  Ms Vân 0329434506
  Ms Thùy 0918 503 908
  Mr Nam 033 2354593
  Ms Dung 033 6549226
  TP. HỒ CHÍ MINH
  Mr Mến 0838383197
  Ms Quỳnh 088 9471655
  Ms Phượng 0817387955
  TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI
  Bài viết liên quan
   Mục lục bài viết
   Call Messenger
   Trang chủ
   Danh mục
   Cửa hàng Hotline
   Tra cứu

   Tìm kiếm