Các quy định chiều cao và chiều rộng chất chứa hàng trong khoViệc sắp xếp hàng hóa trong kho cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc quản lý tồn kho, số lượng hàng hóa dự trữ. Vậy nên vấn đề sắp xếp như thế nào là thuận tiện nhất khi xuất nhập kho, tiết kiệm được thời gian và công sức luôn là vấn đề được quan tâm. Để giải đáp những quy định chiều cao chất hàng trong kho, thì hãy xem chi tiết ở bài viết một số quy định về chiều cao khi xếp hàng hóa trong kho mà bạn nên lưu ý bên dưới đã được Ngọc Tín trình bày rất rõ ràng, mời bạn xem qua.

quy định chiều cao chất hàng trong kho

1. Quy định chung chất hàng trong kho

- Trước khi chúng ta tiến hành, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt TCVN 3197:1990 về xếp dỡ hàng và các văn bản pháp quy kỹ thuật liên quan mới có thể sắp xếp được hoặc quy định an toàn kho chứa hàng. Hãy phân loại hàng hoá và điều kiện cụ thể của đơn vị đã đề ra kế hoạch.

- Trong bảng kế hoạch cần phải thực hiện đầy đủ những nội dung như sau:

Sử dụng kệ hết tối đa và an toàn cho các thiết bị, phương tiện nâng chuyển cơ khí hoặc cơ khí nhỏ có trong đơn vị.

Trang bị đầy đủ những phương tiện bảo vệ các nhân và công nhân khi tham gia xếp dỡ với các loại hàng mà công dân phải tiếp cận.

Sử dụng hợp lý và an toàn địa điểm, diện tích kho bãi để xếp dỡ, để thực hiện bố trí công nhân các thiết bị nâng chuyển, quy định phạm vi hoạt động của chúng trên địa điểm xếp dỡ, địa điểm chờ đợi của các phương tiện vận chuyển đến nhận hàng.

Trang bị đầy đủ những phương tiện chữa cháy và những lúc cần thiết, trong kho phải có thuốc men và phương tiện sơ cứu ban đầu sao cho phù hợp với loại hàng cần xếp.

- Khi tiến hành xếp kho bãi mọi người cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, thực hiện đúng nội quy kho hàng đã quy định và quy chế về quản lý phương tiện, kho bãi của đơn vị chủ quản.

Quy định chung chất hàng trong kho

2. Yêu cầu đối với địa điểm xếp dỡ

Dựa vào tiêu chuẩn kho chứa hàng thì địa điểm xếp đỡ hàng phải có kích thước sao cho phù hợp với khối lượng công việc, đảm bảo điều kiện thuận lợi làm việc, đi lại thuận tiện và an toàn cho công nhân và các phương tiện khác. Nền kho phải rắn chắc, cứng cáp chịu được tải trọng lớn của hàng hóa, kho phải có hệ thống thoát nước tráng bị tình trạng trơn trượt có vũng nước trong kho.

Địa điểm xếp dỡ hàng dễ bị cháy nổ, bụi phải bảo quản ở những nơi thông thoáng, tránh không khí tụ hơi, khí độc, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy an toàn vệ sinh công nghiệp.

Trên bãi kho phải có biển thông báo và ký hiệu về an toàn lao động, an toàn giao thông, dấu hiệu tín hiệu về an toàn phòng cháy nổ phù hợp với các quy định chiều cao chất hàng trong kho.

Yêu cầu đối với địa điểm xếp dỡ

Học ngay kinh nghiệm sắp xếp kho hàng của Ngọc Tín thôi nào, để kho hàng được tối ưu nhất về diện tích.

3. Yêu cầu đối với thiết bị, công cụ trong kho chứa hàng

Trước khi sử dụng những thiết bị và công vụ vận chuyển cần phải kiểm tra trình trạng, nếu thấy hoàn chỉnh mới được sử dụng.

Trong quá trình làm việc nếu có phát hiện hư hỏng thì phải bắt buộc ngừng việc.

Đối với mỗi loại thiết bị, công cụ phải sử dụng đúng tính năng kỹ thuật, công cụ và phải bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa đúng yêu cầu đề ra trong các quy trình kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn của nhà máy chế tạo.

Trước khi cho máy xúc, máy ủi, xe nâng hàng hoạt động, thợ máy phải phát tín hiệu, báo hiệu để báo cho mọi người xung quanh biết.

Phải giành riêng một phần nền bãi cho các thiết bị xếp dỡ nói trên hoạt động. Trong khu vực ấy không được xếp, để hàng, không cho các phương tiện và những người không nhiệm vụ qua lại làm ảnh hưởng đến hoạt động, không bảo đảm an toàn.

Yêu cầu đối với thiết bị công cụ

Ngoài việc xắp xếp đúng chiều cao chiều rộng hàng hoá ra thì cần lựa chọn đúng mẫu kệ phù hợp với kho và mặt hàng của mình, cùng tìm hiểu các mẫu kệ hàng công nghiệp sau để kho hàng được tối ưu nhất.

4. Yêu cầu chiều cao và chiều rộng

Chiều cao hàng hóa trong kho không được vượt quá 02 mét, khoảng cách từ các thùng/ dãy hàng hóa phải cách tường tối thiểu 0.5 mét, khoảng cách từ trần nhà đến đỉnh các thùng hàng/ dãy hàng tối thiểu 0.5 mét.

Tùy theo kho hàng thế nào mà cho chiều rộng lối đi trong kho từ 1 đến 2 lối đi chính mỗi lối thường rộng 2,5m. Đồng thời, dãy lối đi phụ chiều rộng từ 1.2-1.8m nhưng ít nhất phải đủ rộng để xe nâng có thể duy chuyển thuận tiện. Với diện tích lối đi như thế sẽ tiết kiệm được diện tích và tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển.

Yêu cầu chiều cao và chiều rộng

 

Bài viết trên đã làm rõ ràng về quy định chiều cao chất hàng trong kho đã được kệ sắt Ngọc Tín chia sẻ cho các bạn. Với những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu được và bài trí được không gian kho hàng của mình đúng quy định. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt kệ sắt chất lượng cho nhà kho bãi của bạn, thì có thể liên hệ trực tiếp đến công ty của chúng tôi để được tư vấn và làm rõ nhiều vấn đề mà bạn chưa hiểu được.

>>> Tin tức liên quan

Những ưu điểm khi sử dụng kệ kho V lỗ

Những mẫu kệ Pallet phổ biến nhất thị trường hiện nay

Những mẫu kệ chứa hàng giá rẻ chất lượng 

Mở cửa hàng mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì

Tác giả Lê Thảo với kinh nghiệm hơn 5 năm nghiên cứu kệ sắt công nghiệp cho các kho, kệ để hàng tạp hóa, kệ siêu thị cho Ngọc Tín. Hi vọng thông qua các bài viết của Lê Thảo sẽ giúp anh chị khách hàng dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp nhất.